• login
  • register
  • How to
  • product
  • game pc
  • Promotion

Flash banner right

ย้อนรอย GetAmped ประเทศไทย ตำนานเกมต่อสู้ที่ยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้

 

รู้จักกับ GetAmped

GetAmped คือหนึ่งในผลงานเกมต่อสู้ออนไลน์โดยทีมงาน Cyberstep ที่เปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2002 และมีอายุครบ 19 ปีแล้ว ขณะที่ในประเทศไทยก็เปิดให้บริการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 16 ปีโดยบริษัท Digicrafts

ตัวเกมวางโครงเนื้อเรื่องไว้เพียงคร่าว ๆ ว่าเป็นการต่อสู้กันระหว่างสองฝ่าย คือ Nobenore กลุ่มนักสู้ฝ่ายธรรมะ และ Destoroso กลุ่มชั่วร้ายที่ขยันสร้างภัยคุกคามใหม่ ๆ เข้ามาแบบไม่หยุดหย่อน ซึ่งเอาเข้าจริงเนื้อเรื่องพวกนี้ก็เป็นน้ำจิ้มที่ถูกเล่าผ่านโหมด Challenge ของเกมบ้างประปรายเท่านั้นเอง

ในด้าน Gameplay ก็แน่นอนว่าเน้น Multiplayer เป็นหลัก นำเสนอมุมกล้องแบบเฉียงจากด้านบน และมีดีไซน์ของตัวละคร / วัตถุในเกมที่ถูกย่อสเกลลงมาเป็น SD ภาพลักษณ์ที่ได้จึงเป็นเกมต่อสู้ที่เน้นความโหด มัน ฮา และเข้าถึงง่ายเพราะไม่กินสเปคคอมพิวเตอร์มากจนเกินไป

 

Blade Cloth, หนึ่งในอาวุธสุด Meta ของเกมรางวัลที่ผู้เล่นจะได้รับ เมื่อจบแต่ละตา

 

GetAmped ให้ผู้เล่นได้เลือก “Style” (หรือก็คืออาชีพ) ตามต้องการ อันจะมีค่า Status, ท่าโจมตีพื้นฐานแตกต่างกัน จับคู่กับ “Accessory” ที่เป็นอุปกรณ์สวมใส่ / อาวุธ อันมีมากมายนับร้อยนับพัน เพื่อเข้าต่อสู้กับคู่แข่งจนกว่าจะล้มไปข้าง โดยความหลากหลายของ Accessory เหล่านี้ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายหลักที่ทำให้เกมมีความสดใหม่อยู่เสมอ

เกมนี้มีอัปเดตที่ประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเพิ่ม Accessory ใหม่เข้ามา ซึ่งเทียบกับทุกวันนี้เองก็ยังต้องยอมรับว่าเป็นการอัปเดตที่ถี่มาก และตรงนี้ทีมงานก็ยังขยันเขียนเนื้อหาหน้าเว็บ และคิด “คำขวัญ” ให้กับไอเท็มแต่ละชิ้นออกมาอย่างสร้างสรรค์

ตัวอย่างคำขวัญเท่ ๆ

อาชีพ Phalanx : “พลังดุจช้างสาร จักรสังหารแห่งอนาคต”

อาชีพ Berserker : “โจมตีไม่หยุดยั้ง นักรบคลั่งจากแดนเถื่อน”

ไอเท็ม Strategy : “ชี้จุดรุกฆาต สังหารยกกระดาน”

วิวัฒนาการของเกม

GetAmped ชื่อแรกสุด คือเกมในยุคที่เปิดตัวมาจากต่างประเทศ ต่อมาเมื่อมีการอัปเดตเพิ่มเนื้อหาใหม่มากขึ้น ก็มีการเพิ่มเติมชื่อเป็น GetAmped R

ทั้งนี้ความเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างชัดเจน จะเป็นช่วงผลัดมาสู่ยุคของ GetAmped X, ชื่อที่เริ่มต้นมาจากเซิร์ฟเวอร์ไทย และ GM ก็เปิดให้แฟนเกมชาวไทยได้ออกแบบโลโก้ขึ้นเอง จนเป็นอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

GetAmped X มีการปรับปรุงภาพลักษณ์ให้ดูดุดันขึ้น ทั้งด้าน Artwork ที่เปลี่ยนจากตัวละครวัยเด็กมาเป็นตัวละครผู้ใหญ่ รวมถึงเพิ่มเอฟเฟต์ของเลือดให้สาดกระจายด้วยความฮาร์ดคอร์กว่าเดิมกับบางท่าโจมตีอีกด้วย

จะบอกว่าเซิร์ฟเวอร์ไทยมีความคึกคักมากที่สุดแล้วก็คงไม่ผิดนัก ด้วยฐานผู้เล่น และความใส่ใจของผู้ให้บริการ อันทำให้ GetAmped ประเทศไทยนั้นมีเนื้อหาที่จำเพาะแตกต่างจากเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ พอสมควร

ความ Exclusive นี้ยังรวมถึงเรื่องเพลงประกอบเกม ที่จะมาเป็นแนวเมทัลแบบเต็มสูบ ต่างจากเซิร์ฟเวอร์อื่น เพราะได้วงเมทัลคอร์สัญชาติไทยอย่าง Ultra Chuadz มาร่วมทำเพลงให้เป็นการเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเพลงจากด่านเรือไททานิค ที่สับกีตาร์ออกมาเดือด ๆ ชวนบู๊สนั่นบนดาดฟ้าเรือ หรือจะเป็นด่านบ้านซานต้า ที่ดัดแปลงเพลง Santa Claus is coming to town มาเป็นเมทัลอย่างน่าสนใจ และยังวางจังหวะเพลงให้พอดิบพอดีกันกับอีเวนต์ “แจกระเบิดกล่องของขวัญ” ในตัวด่านอีกด้วย

 

หนังสือไกด์โดยทีมงาน Future Gamer ที่ถือว่า “ครบสมบูรณ์ที่สุด” สมดั่งคำโปรย

 

และแม้ว่าต่อมาจะมีการเปิดตัว GetAmped II แต่ด้วยตัวเกมที่เปลี่ยนภาพลักษณ์จนดู Casual ขึ้น ปรับรูปแบบการเล่นไปหลายประการ ก็ทำให้แฟน ๆ ส่วนใหญ่ยังคงอยู่กับ GetAmped ต่ออย่างเหนียวแน่นไม่หนีไปไหน

เช่นเดียวกันกับเกม GetAmped Mobile ที่ก็ต้องบอกว่ามาช้าไปมาก และด้วยความรู้สึกขณะเล่น, เนื้อหา, การควบคุมที่ไม่ได้ครบถ้วน ก็ทำให้ ณ ปัจจุบัน ยังคงไม่มีอะไรจะมาทดแทนเกมต้นฉบับได้

ระบบสกิน พื้นที่แห่งการสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด

ผ่านมาสิบกว่าปีแล้ว แต่ระบบที่ผู้เล่นสามารถปรับแต่งหน้าตาตัวละครได้เองเกือบ 100% เช่นนี้ ก็ยังดูล้ำอยู่ดี

ความสวยงามของตัวละคร จะขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้วาดเป็นหลัก โดยรองรับกับสไตล์ที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวละครลายเส้นแบบอนิเมะ, ไล่แสงเงาให้สมจริง หรือเป็นตัวประหลาด ๆ ปั่น ๆ ไปเลยก็มี

ตรงจุดนี้ จึงเป็นพื้นที่ของเหล่า Creator ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานสกินขึ้นมาได้ จนเกิดเป็นการว่าจ้างทำสกินขึ้นอย่างจริงจัง ให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อสกิน หรือสั่งทำสกินจาก Creator ที่ตนชื่นชอบ ซึ่งก็มีหลายเรตราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันทีเดียว 

ไม่น่าเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของทรงผมสวย ๆ หรือพร็อพฯ ของตัวละครจากสกินส่วนใหญ่นั้น เริ่มต้นมาจาก “หมวกฟาง (Straw Hat)” แทบทั้งสิ้น ซึ่งเจ้าหมวกฟางที่ว่า เป็นโมเดลที่ตัวโปรแกรมทำสกินมีให้ ด้วยความที่มันมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ๆ จึงสามารถใช้ดัดมุมไปมาให้ออกมาเป็นรูปทรงที่ต้องการได้ง่ายที่สุดแล้วนั่นเอง

ในเวลาต่อมา ตัวโปรแกรมทำสกินก็ได้รับการอัปเดตให้ดีขึ้นเป็นเวอร์ชัน HD ทำให้ยิ่งสร้างอิสระและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ มากกว่าเดิมตามไปด้วย และปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าระบบนี้เป็นอีกหนึ่งความอัศจรรย์ของ GetAmped ที่ผู้เล่นทุกคนสามารถจดจำได้อย่างดีจนถึงทุกวันนี้

เว็บบอร์ด.. ที่เป็นมากกว่าแค่ชุมชนเกม

ในยุคที่ยังไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์ค แหล่งชุมชนที่เหล่าชาวเกมจะได้พบปะกันมากที่สุด ก็เห็นจะหนีไม่พ้นเว็บบอร์ดอย่างแน่นอน

ทว่าเว็บบอร์ดของ GetAmped ก็ไม่ได้มีแค่พูดคุยกันแต่เรื่องเกมเท่านั้น เพราะอีกเกินครึ่งนั้นเป็นเรื่องสัพเพเหระ ทั้งหนัง, อนิเมะ, แหล่งรวมวัฒนธรรมย่อย ๆ , Shitpost จำนวนมหาศาล หรือกระทั่งข่าวสารด้านเทคโนโลยีก็ยังมี

บอร์ดแห่งนี้เอง เป็นพื้นที่ให้เหล่านักทำสกินได้มีกระทู้ Portfolio แสดงผลงานของตน และเปิดช่องทางขายสกินขึ้นมา, มีการเปิดกระทู้ให้ผู้เล่นได้ร่วมคิดค้น Accessory ใหม่ ๆ เพื่อเป็นไอเดียนำไปใช้ในเกมจริง รวมไปถึงอีกหลากหลายกระทู้น่าสนใจ อาทิ “เทคนิคระดับเทพ By Safeguard” ที่ทุกวันนี้เจ้าตัวก็ยังคงทำคอนเทนต์ของเกมนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง และรีวิว Accessory ใหม่ ๆ ที่ถูกอัปเดตเข้ามาในเกมอีกด้วย

ความหลากหลายของเนื้อหาใน “เกทบอร์ด” ทำให้อาจกล่าวได้ว่าที่นี่คือ “บอร์ดประมูล” ในสเกลย่อม ๆ เลยทีเดียว ทว่าเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งที่โซเชียลเน็ตเวิร์คเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้น ก็ถึงคราวที่ต้องซบเซาลงไปตามกาลเวลา ก่อนที่จะปิดตัวลงไปโดยสมบูรณ์ในที่สุด เหลือทิ้งไว้เพียงความทรงจำ และเหล่าสมาชิกที่เติบโตขึ้นไปตามแนวทางของตน

ระบบกิลด์ และ Guild League

อีกหนึ่งสีสันของการเล่น ก็คือการได้รวมตัวกันเป็นกิลด์ ร่วมสร้างโมเมนต์สนุกสนานด้วยกัน

แม้ว่าเกมนี้จะไม่ได้มีอะไรให้ทำในกิลด์มากมายจนแตกต่างจากเกมอื่น แต่ผู้เล่นก็ยังสามารถทำ “สกินกิลด์” ขึ้นมาเพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ และสร้างกระทู้สำหรับพูดคุยกันในกิลด์บนเว็บบอร์ดด้วยเช่นกัน

หนึ่งในอีเวนต์สำคัญที่ชาวกิลด์จะได้มารวมตัวกัน คือการแข่งขันที่เปิดให้กิลด์ต่าง ๆ ได้ส่งตัวแทนมาร่วมสู้ ก่อนจะคัดเลือกให้เหลือเพียงจำนวนหนึ่ง มาเข้าร่วม “Guild League” ต่อสู้เพื่อเก็บคะแนนหาแชมป์ในแต่ละปี

Guild League มีระบบเดียวกันกับฟุตบอล คือทุกกิลด์จะมีโอกาสได้เจอกัน 2 ครั้ง แมตช์เหย้า-เยือน วนไปจนกว่าจะครบ และสรุปผลออกมาในช่วงท้ายซีซันว่าใครคือผู้ชนะ

กิลด์ที่ชนะ จะมีรูปแบนเนอร์ขึ้นไปอยู่บนด่านยอดฮิตของผู้เล่นอย่าง “UFS” ด้วย (รูปด้านบน) ขณะที่คนทั่วไปก็ยังสามารถสนุกสนานไปกับการทายผลในแต่ละสัปดาห์ได้ด้วยเช่นกัน เปิดพื้นที่ให้เหล่าเซียนได้ออกมาวิเคราะห์ความพร้อม ความได้เปรียบ-เสียเปรียบของด่านเหย้าแต่ละกิลด์ และฝีไม้ลายมือของเหล่าคนดังในเกม ที่จะต้องงัดออกมาประชันกันในแต่ละแมตช์

เหตุการณ์เด่น : Lloyd คว้าแชมป์โลก

ในสมัยที่ eSport ยังไม่ได้ถูกหยิบมาพูดถึงมากนัก ก็เคยมีคนไทยโชว์ฟอร์มเก่ง ออกไปแข่งขันรายการ GetAmped World Festival ปี 2010 และคว้าแชมป์โลกมาครอบครองอยู่ด้วย

GWF ปีนั้นจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น โดยสำหรับการแข่งประเภทเดี่ยว คุณโจ หรือชื่อในเกม “Lloyd” เป็นตัวแทนของประเทศไทย เลือกใช้อาชีพนินจาที่มีความว่องไวสุดในเกม บวกกับ Accessory “Alien Bag (เป้เอเลี่ยน)” ซึ่งมีท่ารวดเร็วฉับไว ฝ่าฟันคู่แข่งร่วม 7 ประเทศและขึ้นไปถึงตำแหน่งแชมป์ในที่สุด

ชมวิดีโอในรอบชิง ที่คู่แข่งก็ใช้เป้เอเลี่ยนเช่นเดียวกัน จนเกิดเป็นกระแสให้ Accessory ดังกล่าวฮิตในหมู่ผู้เล่นไปอยู่พักหนึ่ง :

 

สำหรับใครที่คุ้น ๆ ชื่อของ Lloyd ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเขาคนนี้ก็คือคนเดียวกันกับผู้เล่นระดับโปรของ League of Legends ในเวลาต่อมาด้วยนั่นเอง และถึงจะผ่านมานานแล้ว แต่ก็ยังเคยมีวิดีโอที่เผยให้เห็นว่าเจ้าตัวได้หวนกลับมาเล่น GetAmped อยู่ด้วย เมื่อช่วงปี 2019

เหตุการณ์เด่น : Zenon vs Boss Za

อีกหนึ่งเรื่องราวมัน ๆ ที่ชาวเกมจดจำกันได้ดี ก็คือศึกวันทรงชัยของ 2 ดาวเด่นในตอนนั้น ฝั่งหนึ่งคือ Zenon เจ้าของยศมังกรทอง (มีได้คนเดียว – คนที่คะแนนอันดับ 1 ของเกม) และอีกฝั่งคือ Boss Za ที่กำลังมาแรง ผู้ผ่านการแข่งขันระดับโลกมาแล้ว

แมตช์คู่เอกที่ดูเหมือนจะจัดขึ้นมาเล่น ๆ พอถึงเวลาจริง ทั้งสองก็งัดฝีมือมาโชว์คนดูกันแบบถึงพริกถึงขิงทีเดียว โดยวัดกันด้วยอาชีพทหาร และต่อยเคาน์เตอร์กันไปมาได้อย่างเหนือชั้น

 

ท้ายที่สุดแล้ว Zenon เฉือนชนะ Boss Za ไปได้แบบปลายหมัด 5-4 ด้วยความนิ่งสุขุม แต่สิ่งสำคัญที่เหนือกว่าชัยชนะ (และเงินเดิมพัน 1 ล้าน G !) ก็คือทุก ๆ คนนั้นได้ชมกับ Gameplay ระดับคุณภาพกันแบบเต็ม ๆ ตา ปลุกไฟในการเล่น GetAmped ให้ลุกโชนขึ้นมาได้อีกครั้ง

นอกจากเหตุการณ์เหล่านี้แล้ว ก็ยังมีตำนานเมืองอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น “จ๊าคๆๆๆๆ ๆๆๆ” (จำไม้ยมกไม่ได้) ที่เปิดห้องให้คนทั่วไปได้เข้ามาลองของ วัดฝีมือกับ Poison Knuckle, ไอเท็มเก่งของเขาอยู่บ่อย ๆ / เหล่า GM ที่ว่าง ๆ ก็แวะมาสร้างสีสัน ด้วยไอเท็มปีกสุดโกงที่ยิงเลเซอร์ได้อย่างรุนแรง / ปัญหาแลคระดับชาติที่แซวกันเป็นเรื่องปกติ และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วแต่ประสบการณ์ว่าใครจะได้พบอะไรบ้างในช่วงเวลานั้น

GetAmped เซิร์ฟเวอร์ไทยในปัจจุบัน

ล่วงเลยมาจนถึงปี 2021 https://www.getamped.in.th ก็ยังคงเดินหน้าต่อ

อย่างที่เดากันได้, ตอนนี้ไม่มีอัปเดตใหญ่เหมือนก่อนแล้ว ทว่า Accessory ใหม่ ๆ รวมถึงอาชีพใหม่ ก็ยังคงมีเข้าเกมมาเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันทีมงานจะสื่อสารกับผู้เล่นผ่านทาง Facebook Page เป็นหลัก 

ด้วยความซบเซาไปตามกาลเวลา ทำให้หลาย ๆ อย่างไม่สะดวกสบายเช่นที่เคยเป็น เมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ต้องใช้เวลาแก้ไขนานมากเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ ในยุคใหม่ ซึ่งทีมงานเองก็พยายามที่จะรับมือกับปัญหา และแจกของชดเชยให้ผู้เล่นเท่าที่จะสามารถทำได้

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ก็ยังพบกับปัญหาโดนจำกัดการดาวน์โหลดเกม ทำให้ต้องเปิดช่องทางโหลดผ่านทาง Google Drive กันแล้ว รวมถึงจะสมัครไอดีเกม ก็ต้องทำผ่าน Google Form และรอทีมงานดำเนินการให้กันแบบอัตโนมือ

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า GetAmped ประเทศไทยยังคงดิ้นรนที่จะอยู่รอดต่อไป จนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุดกันไปข้าง ซึ่งปีนี้ก็กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 17 แล้ว หลังเปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน และเป็นเพียงไม่กี่เกมออนไลน์ของไทยที่ทำได้เช่นนี้

0 item total: 0 บาท